Posted on

กินเจอย่างไรให้ผิวสวย

ใกล้เข้าสู่ช่วงเทศกาลกินเจกันแล้ว สาว ๆ หลายคนอาจจะมีความวิตกกังวลกันสักนิด เพราะไม่สามารถรับประทานคอลลาเจนบำรุงผิวในช่วงกินเจ (คอลลาเจนไม่เจนะเธอ!) แต่ไม่เป็นไร วันนี้เครื่องสำอางเมลินจะมาแนะนำอาหารในช่วงเทศกาลกินเจที่ทำให้เราผิวสวยได้ มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยจ้า

เริ่มต้นด้วย “มะเขือเทศ” ผลไม้ยอดนิยมอันดับหนึ่งของโลก (ใช่แล้ว เป็นผลไม้ ไม่ใช่ผักนะจ๊ะ) โดยปี ๆ หนึ่งมีการผลิตมากกว่า 60 ล้านตัน! เรามักจะรู้กันอยู่แล้วว่ามะเขือเทศนั้นดีต่อผิว แต่ดีต่อผิวอย่างไรบ้างล่ะ?

ในมะเขือเทศมีวิตามินและแร่ธาตุมากมายหลากหลายชนิดที่ช่วยบำรุงผิว แต่จุดเด่นอยู่ที่ “ไลโคปีน” (Lycopene) ที่ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย ลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย และช่วยให้ผิวแลดูขาวอมชมพูดูมีเลือดฝาด  จะกินสดหรือแบบปรุงสุกแล้วก็ได้ แต่แบบปรุงสุกจะได้รับไลโคปีนได้มากกว่าแบบกินสดนะจ๊ะ ใครที่ออกแดดบ่อย ๆ รับประทานมะเขือเทศช่วยได้นะจ๊ะ

 

 

ในช่วงกินเจเราไม่สามารถรับประทานเนื้อสัตว์ได้ ถ้าหากเราไม่หาโปรตีนทดแทน ร่างกายจะไม่สามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างเต็มที่  พระเอกในงานนี้ของเราก็คือ “เต้าหู้” นั่นเอง เนื่องจากเต้าหู้ผลิตมาจากถั่วเหลืองซึ่งมีโปรตีนสูง นอกจากนี้ยังมีไอโซฟลาโวน (Isoflavone) ซึ่งเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะกลายเป็นไฟโตเอสโทรเจน ช่วยให้ผิวดูมีน้ำมีนวลมากขึ้น

ถึงตรงนี้หนุ่ม ๆ หลายคนเห็นคำว่า “เอสโตรเจน” อาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ แบบนี้กินมาก ๆ จะส่งผลต่อความมาดแมนแฮนซั่มของตัวเองไหม ขอบอกว่าไม่ส่งผลใด ๆ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้อีกด้วย ดังนั้น รับประทานได้หายห่วง ส่วนใครที่ไม่ชอบเต้าหู้ อาจจะลองรับประทานพืชตระกูลถั่วหรือธัญพืชต่าง ๆ แทนได้เช่นกันจ้า

 

 

“เห็ด” มีโปรตีนค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับพืชผักตระกูลใบเขียว (แต่ยังห่างจากพืชตระกูลถั่วมากอยู่นะ) นอกจากนี้ยังมีวิตามิน แร่ธาตุ ที่ช่วยบำรุงและซ่อมแซมผิวและเสริมสร้างคอลลาเจน และที่สำคัญเลยคือมีกรดอะมิโนกลูตามิก กระตุ้นให้ต่อมรับรสทำงานดีขึ้น รับประทานแล้วรู้สึกอร่อย แถมรับประทานเห็ดเยอะเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนเนื่องจากแคลอรี่น้อย ไขมันต่ำ จัดเต็มไปเลยจ้า

 

ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ใช่เพียงว่าเราจะเลือกรับประทานอาหารเพื่อดูแลสุขภาพให้ช่วงเทศกาลกินเจ แต่เราต้องรับประทานอาหารให้หลากหลายเพื่อได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน นอกจากจะผิวสวยแล้ว เรายังจะได้สุขภาพที่ดีอีกด้วยนะจ๊ะ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก
เครื่องสำอางเมลิน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *